100 เพลงสากลที่ฮิตและดังที่สุดแห่งยุค 1990s ตอนที่1/5
1

100. เพลง : A Girl Like You (1994) (US no.32/UK no.4)
ศิลปิน : Edwyn Collins

เพลงประกอบหนังหลายเรื่อง และเป็นเพลงสร้างชื่อให้กับ Edwyn Collins  ด้วยท่วงทำนองเพลงที่เล้าใจ และเนื้อร้องที่ติดหูง่ายทำให้ "A Girl Like You"  เพลงนี้ดังระเบิดและถูกใช้เป็นเพลงในหนังเรื่อง Empire Records อีกด้วย 

1

99. เพลง : I Can Make You Feel Good  (1997) (UK no.8)
       ศิลปิน : Kavana

ศิลปินหนุ่มหน้ามนต์ "Kavana" เจ้าของเพลงฮิตติดชาร์ตในบ้านเรามากมาย ทั้ง M.F.E.O , Crazy Love แต่ถ้าเพลงที่ฮิตที่สุดของเขา ต้องยกให้เพลง "I Can Make You Feel Good" เพราะสามารถติดท็อป 10 ที่ UK Chart โดยอยู่นาน 3 สัปดาห์

1

98. เพลง : I Need To Know (1999) (US no.3)
       ศิลปิน : Marc Anthony

สามีสุดเลิฟของ Jennifer Lopez และเป็นเจ้าพ่อเพลงแนว Latin Ballard โดยเพลง I Need To Know นั้น เป็นเพลงภาษาอังกฤษเพลงแรกของเขา และทำให้ Marc Anthony กลายเป็นตัวพ่อของวงการ Latin Pop ของยุค 90s


1

97. เพลง : The More You Ignore Me, The Closer I Get
      (1994) (UK no.8)
       ศิลปิน : Morrissey

อดีตนักร้องนำแห่งวง The Smith ซึ่งเป็นต้นแบบให้กับวง แนว Brit Pop ในยุคต่อมาหลายต่อหลายราย และต่อมากลายเป็นศิลปินเดี่ยว  "Morrissey" ซึ่งเขาผู้นี้ก็ยังคงประสบความสำเร็จตั้งแต่ยุค 80s จนถึงปัจจุบัน

1

96. เพลง : You Gotta Be (1995) (US no.5/UK no.10)
       ศิลปิน : Des'ree

เพลงป็อปโซลชั้นดี ที่ใครได้ฟังทีไร อารมณ์ดีทุกครั้ง เพราะทั้งเนื้อหาและท่วงทำนองเพลงที่ลงตัวอย่างไม่น่าเชื่อทำให้ "You Gotta Be" เพลงนี้ข้ามฝากไปโด่งดังในอเมริกามากกว่าที่ประเทศบ้านเกิดซะอีก  โดยเพลงนี้อยู่ใน Top 40 ที่ อเมริกานานถึง 26 สัปดาห์!!


 

1

95. เพลง : Big Big World (1998) 
      ศิลปิน : Emilia Rydberg

"Big Big World" 
เพลง นี้ ที่ประเทศอื่นไม่แน่ใจว่าดังแค่ไหน แต่ที่ประเทศไทยของเรา ช่วงที่กำลังดังสุดๆสถานีวิทยุบ้านเราโหมเล่นอย่าง หนัก แม้กระทั่งคลื่นเพลงไทยก็ยังเปิด คิดดูละกัน 

1

94. เพลง : Mr.Jones (1993) (US no.5/UK no.28)
       ศิลปิน : Counting Crows

Mr.Jones ผลงานเพลงฮิตจากวง Counting Crows  หนึ่ง ในเพลงร็อคจากฝั่ง US ที่สามารถข้ามมาดังในบ้านเราและที่ประเทศอังกฤษ ด้วยเสียงร้องที่เป็น เอกลักษณ์บวกกับลีลาการร้องที่ไม่เหมือนใคร ทำให้เพลงนี้กลายเป็นเพลงเอกของปี 1993

1

93. เพลง : One Of Us (1995) (US no.4/UK no.6)
       ศิลปิน : Joan Osborne

"One Of Us" ของ Joan Osborne เป็นเพลงที่แต่งขึ้นเพื่อสะท้อนถึงความรู้สึกนึกคิดของคนที่มีต่อพระเจ้า และต่อมากลายเป็นเพลงฮิตของปี 95


 

1

92. เพลง : The Way (1998) (US no.31/UK no.21)
       ศิลปิน : Fastball

The Way ต้นตำหรับเพลง ยอ อา มอ ของวงอัลเทอร์ชื่อดังในบ้านเรา แต่เพลงนี้เองก็ดังไม่เบาจึงทำให้ The Way กลายเป็นเพลงขวัญใจขาร็อคในช่วงนั้นได้อย่างไม่ยากเย็น และต่อมาพวกเขาก็มีซิงเกิ้ลฮิตสุดไพเราะ ตามมาอย่าง Out Of My Head ที่ใครได้ฟังก็ต้องชอบกันทุกคน 

2

91. เพลง : Return To Innocence (1994) (US no.4)
       ศิลปิน : Enigma

Return To Innocence
ของวงแนว Ambient/Techno จากประเทศเยอรนัน  โดยเพลงนี้จัดเป็นเพลงแนว World Music ที่ดังที่สุดในประวัติศาสตร์ และสามารถเข้าชาร์ตเพลงป็อปทั่วโลกรวมถึงในเมืองไทย


1

90. เพลง : You Oughta Know (1995) (US no.6/UK no.24)
        ศิลปิน : Alanis Morissette

สาว ห้าวสุดเท่คนนี้ ศิลปินเอกในสังกัดของ Madonna และอัลบั้มนี้แรกของเธอ ก็มียอดขายมากกว่า 20 ล้าน copy มากกว่าเจ้าของสังกัดเสียอีก


1

89. เพลง : Stay Another Day  (1994) (UK no.1)
       ศิลปิน : East 17

"Stay Another Day"
เพลงดังจากวงบอยแบนด์ของประเทศอังกฤษ โดยเพลงนี้สามารถขึ้นถึงอันดับหนึ่ง ที่ UK Chart ช่วงคริสต์มาสปี 94 และอยู่นาน 4 สัปดาห์ เลยกลายเป็นเพลงที่ฮิตที่สุดของวง East 17


1

88. เพลง : Till I Hear It From You (1993) (US no.9)
       ศิลปิน : Gin Blossoms

เพลงสุดเพราะ จาก Gin Blossoms ที่ไม่ว่าฟังกี่ครั้งก็ความไพเราะไม่เคยลดลงเลยจริงๆ แต่ถ้าหากได้ดูหนังด้วยก็จะช่วยเพิ่มอรรถรสในการฟังอีก 10 เท่า เลยทีเดียว


 

1

87. เพลง : Weak (1993) (US no.1)
       ศิลปิน : SWV

"Weak"
เพลงอันดับหนึ่งเพลงเดียวของวงสามสาว R N B ที่มีเสียงประสานไม่ธรรมดา และเพลงนี้เองที่ทำให้ SWV สามารถก้าวขึ้นมาเป็นวงประสานเสียงแนวหน้าของยุคนั้น


1

86. เพลง : You Get What You Give (1998) (UK no.5)
       ศิลปิน : The New Radicals

"You Get What You Give"
เพลงที่ดังที่สุดจาก อัลบั้มแรกและอัลบั้มเดียว ของ The New Radicals ด้วยจังหวะที่สนุกสนานและมีท่อนฮุคที่ติดหู ทำให้เพลงนี้เข้า Top 5 UK Chart ได้อย่างไม่ยากเย็น โดยเพลงทุกเพลงในอัลบั้มนี้ ถือว่าทำออกมาอย่างตั้งใจ และถ้าหากใครเป็นแฟนของ "The New Radicles" คงเก็บอัลบั้มนี้อยู่ในครอบครองอย่างแน่นอน เพราะ เต็มไปด้วยเพลงโดนใจแทบทุกเพลง

 

1

85. เพลง : Your Woman (1997) (UK no.1)
       ศิลปิน : White Town

จัด เป็นเพลง One Hit Wonder ที่มาเพลงเดียวและดังเพลงเดียว แต่ขอบอกว่า เพลงนี้เจ๋งจริงๆเพราะด้วยท่วงทำนองเพลงแบบ โบราณแต่ใสซาวด์แบบทันสมัยสำหรับยุคนั้น ทำให้ใครที่ได้ฟังก็ต้องสะดุดหูเพลง "Your Women" เพลงนี้อย่างไม่ต้องสงสัย

Pulp

84. เพลง : Come On People (1995) (UK no.2)
       ศิลปิน : Pulp

วงบริทป๊อปชั้นแนวหน้าแห่งเมืองผู้ดี ผลงานที่สร้างชื่อให้กับพวกเขา คือ ซิงเกิ้ลฮิต "Common People" เพลงนี้ แม้ว่าก่อนหน้านี้วง "Pulp" จะสร้างสรรคผลงานดีๆออกมามากมายเท่าไหร่ก็ไม่ดังสักที และหลังจากเพลงฮิตเพลงนี้ วง Pulp ก็กลายเป็นวงดนตรีระดับแนวหน้าของอังกฤษ โดยมีเพลงดังมากมาย อาทิ Disco 2000, Misshape, This is Hardcore,....
 

1

83. เพลง : Goodbye (1993) (UK no.50)
       ศิลปิน : Air Supply

เพลงบัลลาดสุดเพราะจากวง Air Supply ศิลปินที่มาจากประเทศออสเตรเลีย แม้เพลงนี้อาจไม่ติดชาร์ตที่อื่น แต่ในย่านอาเซียน เพลง Goodbye สามารถครองอันดับหนึ่งในทุกประเทศ และทำให้การแสดงสดของพวกเขาสามารถ Sold Out แทบทุกรอบ


 

1

82. เพลง : Ice Ice Baby (1990) (US no.1)
       ศิลปิน : Vanilla Ice
เพลง ที่ทำให้หลายๆคนลุกขึ้นมาเต้นด้วยท่วงท่าแบบเดียวกับ Vanilla Ice กันทั้งบ้านทั้งเมือง โดยเพลงนี้นำเอาเพลงเก่าสุดคลาสสิคของวงร็อค ระดับตำนาน Under Pressure ของวง Queen มาทำใหม่ได้อย่างเก๋ไก๋ แต่ใครจะเชื่อเพลงนี้ยังมีก๊อกสามเพราะเมื่อไม่นานมานี้ ศิลปินแฝดจากเวที The X-Factors ที่ชื่อ Jadward ได้นำเอาเพลงนี้มาคัฟเวอร์ใหม่โดยเชิญ Vanilla Ice มาร่วมแจมด้วย และดังระเบิดทั่วเกาะอังกฤษอีกตามเคย

1

81. เพลง : Alright (1995) (UK no.2) 
      ศิลปิน : Supergrass

Alright ซิงเกิ้ลสุดฮิต จากวง Supergrass ศิลปิน ที่มีสมาชิกแค่ 3 คน แต่เล่นสดได้อย่างมันส์ ได้ข่าวว่าแม้แต่พวกวนิพก ที่ประเทศอังกฤษ ยังเล่นเพลงนี้เลย แสดงให้เห็นว่าเพลงนี้สามารถชนะใจคนในทุกระดับจริงๆตอนที่1/5         ตอนที่ 2/5           ตอนที่ 3/5           ตอนที่ 4/5           ตอนที่ 5/5


View
SUGGESTION
Comments